Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 12/2022:

1. Nghiên cứu giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi yến tại TP.HCM

Nghề nuôi yến trong nhà đã xuất hiện tại Việt Nam từ cách đây khoảng 20 năm nhưng mới bắt đầu phát triển mạnh từ vài năm trở lại đây do lợi nhuận cao và cơ hội xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài tiềm năng. Tuy nhiên, hầu hết việc xây dựng nhà yến mang tính tự phát, đan xen vào khu dân cư và chưa có phương thức quản lý phù hợp. Do đó, cần có các giải pháp giúp gia tăng hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi, đáp ứng quy chuẩn xuất khẩu và giảm thiểu các tác động đến môi trường sống của con người.

2. Ô nhiễm không khí: Vấn nạn của 99% dân số thế giới

Những ngày gần đây TP.HCM thường xuất hiện lớp mù khá dày đặc. Sáng sớm, lớp mù này còn mờ, sau đó đậm dần và kéo dài đến tận trưa. Hiện tượng này khiến cho các tòa nhà cao tầng gần như biến mất trong lớp mù bao phủ. Ô nhiễm không khí đang hiện hữu ngày càng rõ rệt, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Đây cũng là vấn nạn của 99% dân cư trên toàn thế giới.

3. Thành phố Hồ Chí Minh và khởi nghiệp sáng tạo

Những năm gần đây khởi nghiệp sáng tạo được biết đến rộng rãi và luôn là chủ đề thu hút cộng đồng. Trong đó TP.HCM được xem là cái nôi của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (start up) Việt Nam, với nhiều hoạt động sôi nổi, hàng loạt đơn vị gọi vốn thành công, giá trị lớn và tăng trưởng nhanh chóng.

4. Tăng cường các hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại TP.HCM

Là nơi hội tụ nhiều tài năng, nhân tố tích cực, năng động với khát khao sáng tạo, làm nên những giá trị mới cho xã hội nên các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại TP.HCM luôn đi đầu cả nước. Đây cũng là điểm khác biệt, tạo nên nhiều đột phá cho Thành phố.

Trao đổi

Theo cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia (Austrade), hiện Việt Nam đứng thứ ba ở Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST); đứng thứ năm Bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo các quốc gia năm 2022. Báo cáo GII 2022 cũng xác định, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình - thấp có tốc độ ĐMST nhanh nhất…

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 12/2022

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập