Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 01/2023:

1. Chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí

Nhiều nghiên cứu và số liệu thống kê đã cho thấy, ô nhiễm không khí đang là vấn nạn, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của 99% dân số thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, ô nhiễm không khí đang tiếp tục có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, vấn nạn này không dễ giải quyết triệt để.

2. Kiểm soát lục bình trên kênh rạch

Lục bình có nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và kinh tế ở hơn 50 quốc gia. Để khống chế sự gia tăng của loài thủy sinh này, nhiều giải pháp ứng dụng vật lý, hóa học và sinh học đã được nghiên cứu để kiểm soát trên thế giới. Trong đó, vật lý và sinh học là các phương pháp khá phổ biến, cũng đã được các nhà khoa học Việt triển khai thử nghiệm trong thời gian qua, tại TP.HCM.

3. Đảm bảo an toàn thực phẩm

Tháng 11/2022, Việt Nam ghi nhận số ca ngộ độc thực phẩm tăng vọt. Chỉ tính riêng số nạn nhân trong vụ ngộ độc tại trường I-School (Nha Trang), đã vượt quá tổng số ca ngộ độc thực phẩm trong cả nước 10 tháng đầu năm. Đây là con số đáng báo động, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, cũng như các tổ chức, cá nhân làm việc trong ngành thực phẩm.

4. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP. Hồ Chí Minh

Trí tuệ nhân tạo được thiết lập trên nền tảng khoa học máy tính, thể hiện ra ngoài qua các máy móc, thiết bị điện tử. Được xem là công nghệ cốt lõi trong Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2020-2030” để phát triển TP.HCM thành đô thị thông minh, sáng tạo, hiện Thành phố đang tiếp tục tìm kiếm các giải pháp trí tuệ nhân tạo để đẩy mạnh áp dụng vào các lĩnh vực đời sống xã hội trên địa bàn.

Trao đổi

Ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của người dân ở khắp nơi và đang tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động, ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của con người. Theo một ước tính năm 2018, 9/10 dân số thế giới phải hít thở không khí chứa các chất gây ô nhiễm với hàm lượng cao. Gần đây, dữ liệu của WHO đã chỉ ra gần như toàn bộ dân số toàn cầu (99%) đang phải hít thở không khí với nồng độ ô nhiễm vượt quá giới hạn, theo hướng dẫn của WHO. Trong đó, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức phơi nhiễm cao nhất.…

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 01/2023

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập