Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 02/2023:

1. Một số bước tiến mới trong nghiên cứu thiết bị chẩn đoán ung thư

Việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư đã và đang được ứng dụng tại nhiều cơ sở y tế để giúp người bệnh chủ động trong điều trị và tránh rủi ro lâu dài về sức khỏe. Ngoài các phương pháp chẩn đoán mô bệnh học, phân tích hình ảnh CT, MRI, các công nghệ hiện đại hơn cũng đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, với một số bước tiến mới vừa được công bố gần đây, áp dụng trong tầm soát ung thư tử cung.

2. Vài nét về đăng ký sở hữu công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thống kê trên thế giới cho thấy, trong tổng giá trị tài sản của các công ty đa quốc gia, tài sản vô hình luôn chiếm tỷ trọng rất cao: tại Microsoft là 97,8%, Walt Disney là 70,9%, Philip Morris là 78,8%, Johnson & Johnson là 87,9%,... Tài sản vô hình là tài sản trí tuệ, thường tồn tại dưới dạng thông tin, có khả năng lan truyền rộng rãi, rất dễ bị sao chép. Do vậy, chúng luôn được các doanh nghiệp quan tâm đăng ký bảo hộ để chống xâm phạm.

3. Pin: nguồn năng lượng quan trọng của tương lai

Là thiết bị biến đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện, kể từ khi được tạo ra đến nay, pin đã trở thành nguồn năng lượng thông dụng trong công nghiệp cũng như gia dụng. Với sự phát triển của KH&CN hiện đại, hàng loạt thiết bị điện tử sử dụng pin như máy tính xách tay, điện thoại di động,… đã ra đời. Và hiện nay, là cả các phương tiện vận chuyển. Pin là nguồn năng lượng xanh, nên rất được sự quan tâm của cộng đồng.

4. Techmart: khẳng định vai trò thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, mô hình Chợ công nghệ và thiết bị đã khẳng định được vai trò kết nối cung - cầu công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi để các bên tham gia tìm hiểu, trao đổi, đàm phán chuyển giao công nghệ,… Qua đó, lan tỏa tinh thần nghiên cứu - triển khai, đổi mới công nghệ, đẩy nhanh quá trình thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong nước.

Trao đổi

Đã qua 20 năm, kể từ khi Chợ công nghệ và thiết bị Quốc gia (Techmart Quốc gia) lần đầu tiên được UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP.Hà Nội tổ chức tại Thủ đô vào năm 2003, đánh dấu một chặng đường dài của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) Thành phố trong nỗ lực cùng cả nước đưa nhanh các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất – kinh doanh, thúc đẩy hình thành thị trường KH&CN, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế của đất nước.…

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 02/2023

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập