Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Những ngày này, khi mà cả nước đang bước vào làn sóng thứ 3 của dịch Covid-19 (với các quốc gia khác đã là làn sóng thứ 4, thứ 5…), cái tên Việt Nam thêm lần nữa được ghi dấu vào bản đồ công nghệ cao của thế giới trong phục vụ y học: vaccine phòng ngừa Covid-19.

 

Bên cạnh nhiều hoạt động đa dạng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tại TP.HCM trong năm 2020, khoa học sức khỏe là lĩnh vực có những bước tiến rất ngoạn mục: các nhà khoa học Việt lại lần nữa vinh danh Tổ quốc, khi bắt cùng nhịp với các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới trên trận tuyến chống đại dịch Covid-19.

Tuy Covid-19 mới xuất hiện chỉ khoảng một năm, nhưng Việt Nam đã có đến 4 cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp khoa học tiến hành đầu tư nghiên cứu và bước đầu đã tạo ra được những sản phẩm đầy hứa hẹn, để giải bài toán vẫn đang là thách thức với cả nhân loại - bài toán vaccine. Trong đó, nổi bật là một đại diện cho các doanh nghiệp KH&CN tại Thành phố - Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (Khu Công nghệ cao TP.HCM) - với những bứt phá thần tốc trong điều chế vaccine chuyên dùng. Theo thống kê (ngày 29/01/2021) của Tổ chức Y tế Thế giới, NanoCovax - sản phẩm của Nanogen, là 1 trong 63 loại vaccine phòng chống virus SARS-CoV đang được triển khai nghiên cứu ở cấp độ lâm sàng trên thế giới. Chúng ta đang từng bước “sánh vai cùng các cường quốc 5 châu” trên mặt trận y tế. Theo kế hoạch, đầu năm 2022, các giai đoạn thử nghiệm NanoCovax tại Việt Nam sẽ hoàn tất để đưa vào sử dụng đại trà.

Với việc làm chủ công nghệ điều chế vaccine trong nội địa, chủ động nguồn cung cấp vaccine phục vụ người dân Việt Nam và cung ứng cho thị trường quốc tế, chúng ta có cơ sở vững chắc để nâng cao chất lượng và hiệu quả các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; đảm bảo giữ vững và thực hiện tốt mục tiêu kép: “vừa phục hồi và phát trển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh” mà Chính phủ đã đặt ra.

 

BBT

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập