Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 02/2021:

1. Đóng góp của KH&CN vào tăng trưởng kinh tế Thành phố tiếp tục gia tăng

Năm 2020 đã khép lại cùng nhiều hoạt động đa dạng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ tại TP.HCM, giúp tỉ lệ đóng góp của khoa học và công nghệ (KH&CN) vào tăng trưởng kinh tế của Thành phố tiếp tục gia tăng, tạo tiền đề cho năm 2021 phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Tăng cường ứng dụng công nghệ, chủ động phòng chống Covid 19 tại TP.HCM

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều giải pháp công nghệ đã được TP.HCM triển khai, cho phép nâng cao khả năng kiểm soát, giám sát, từng bước đẩy lùi sự lây lan và khống chế dịch bệnh.

3. Khởi nghiệp sáng tạo từ tái chế rác thải nhựa

Bên cạnh các nỗ lực hạn chế sử dụng nhựa nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ý tưởng biến rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng đã giúp dự án khởi nghiệp Pando của nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lọt vào Top 10 doanh nghiệp khởi nghiệp Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2020 (I-Star 2020).

4. Đổi mới công nghệ: chìa khóa phát triển ngành dệt may

Là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực, dệt may đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế nước ta. Trước tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và các xu hướng dịch chuyển sản xuất, đổi mới công nghệ là giải pháp mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần đẩy mạnh để nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

5. Sẵn sàng cho thị trường 17,57 nghìn tỷ USD

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường EU đầy tiềm năng và thách thức.

Nhận định

Năm 2020 đã khép lại cùng nhiều hoạt động đa dạng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ tại TP.HCM. Việc xây dựng mối quan hệ liên kết chặt chẽ, bền vững giữa 3 nhà (nhà trường – nhà doanh nghiệp – nhà nước) tiếp tục được đẩy mạnh; sáng tạo và đổi mới nhiều hình thức xúc tiến chuyển giao công nghệ; tổ chức nhiều hoạt động thường xuyên nhằm thúc đẩy phát triển tài sản trí tuệ, cả ở các cơ quan quản lý nhà nước và các viện trường,…đã góp phần giúp tỉ lệ đóng góp của khoa học và công nghệ vào tăng trưởng kinh tế của Thành phố tiếp tục gia tăng, tạo tiền đề cho năm 2021 phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 02/2021

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập