Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 07/2021:

1. Thành phố Hồ Chí Minh từng bước xây dựng Chính quyền số

Những đột phá công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến tất cả các ngành, các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Để thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước đều phải có những động thái phù hợp. Là thành phố lớn, năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM đang tiên phong xây dựng Chính quyền số, đổi mới toàn diện phương thức hoạt động của bộ máy chính quyền.

2. Infographic - Tình hình Covid-19 tại Việt Nam, tháng 6/2021

3. Tăng cường giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM đã triển khai hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động gọi điện cho người dân (AI Callbot) và ra mắt bản đồ số để hỗ trợ công tác khoanh vùng, truy vết, kiểm soát an toàn Covid-19.

4. Công nghiệp sản xuất vaccine và khả năng chuyển giao công nghệ

Vaccine là phương thức hữu hiệu nhất giúp gia tăng khả năng miễn dịch của con người, do đó, việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine là giải pháp căn cớ, nhất là trong các tình huống dịch bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu và sản xuất vaccine lại rất phức tạp, đòi hỏi nhiều chi phí, yêu cầu trình độ công nghệ cao và rất khắt khe trong kiểm soát chất lượng. Vì vậy, việc chuyển giao công nghệ vẫn luôn là một thách thức lớn.

5. Sản xuất vaccine phòng Covid-19 và cơ hội của Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng, gây nhiều tổn thất, cả về sinh mạng con người, cũng như phát triển kinh tế - xã hội trên toàn thế giới, bên cạnh những nghiên cứuchủ động để sản xuất vaccine phòng Covid-19 nội sinh, vấn đề tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine từ nước ngoài cũng đang được Chính phủ quan tâm thúc đẩy.

6. Hệ thống truy xuất nguồn gốc cần phù hợp tiêu chuẩn của GS1

Khi sản phẩm, hàng hóa được giao dịch ở cấp độ toàn cầu, việc truy xuất nguồn gốc chính xác là rất quan trọng, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng và các đối tác trong chuỗi cung ứng. Do vậy, hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hàng hóa cần phải phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế GS1.

Nhận định

Làn sóng thứ 4 về Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp, với số bệnh nhân lây nhiễm lên đến hàng trăm ca/ngày, kể từ 18/6 (trong đó, 27/6 là ngày cao điểm, với hơn 600 ca, nhiều hơn cả tổng số ca bệnh tại Thành phố tính từ cuối tháng 5/2021 trở về trước). Thành phố cũng bắt đầu có những tổn thất về sinh mạng, với ca tử vong đầu tiên nhiễm biến chủng Alpha (B.1.1.7, trước đây gọi là biến thể Anh). Đến cuối tháng 6, tổng số bệnh nhân tại Thành phố đã lên hơn 4.000 người, trong đó, 10 người đã không qua khỏi. Dịch bệnh lan rộng khắp 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, khiến UBND Thành phố phải tái duy trì lệnh giãn cách xã hội qua hết tháng 6.

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 07/2021

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập