Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Làn sóng thứ 4 về Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp, với số bệnh nhân lây nhiễm lên đến hàng trăm ca/ngày, kể từ 18/6 (trong đó, 27/6 là ngày cao điểm, với hơn 600 ca, nhiều hơn cả tổng số ca bệnh tại Thành phố tính từ cuối tháng 5/2021 trở về trước). Thành phố cũng bắt đầu có những tổn thất về sinh mạng, với ca tử vong đầu tiên nhiễm biến chủng Alpha (B.1.1.7, trước đây gọi là biến thể Anh). Đến cuối tháng 6, tổng số bệnh nhân tại Thành phố đã lên hơn 4.000 người, trong đó, 10 người đã không qua khỏi. Dịch bệnh lan rộng khắp 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, khiến UBND Thành phố phải tái duy trì lệnh giãn cách xã hội qua hết tháng 6.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng, bên cạnh việc triển khai các biện pháp hành chính (tiếp tục duy trì thực hiện Chỉ thị 10 về giãn cách xã hội, tăng cường các công tác cách ly, tiêm phòng,...), nhiều giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch cũng đã được Thành phố triển khai mạnh mẽ.

 

AI Callbot là một ví dụ. Đây là hệ thống tổng đài viên ảo, được xây dựng trên nền tảng AI tích hợp công nghệ nhận diện giọng nói và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, có thể giao tiếp thông qua kênh đàm thoại, hiểu và giải quyết các vấn đề một cách tự động. Nhờ khả năng xử lý hàng trăm nghìn cuộc gọi mỗi ngày, AI Callbot giúp rút ngắn thời gian truy vết người nghi nhiễm (F0), người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc F1 (F2), từ đó hỗ trợ cơ quan chức năng khoanh vùng gọn, cách ly chính xác trường hợp nghi nhiễm, góp phần ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

 

Bản đồ số (bản đồ Covid-19) là một sản phẩm công nghệ hỗ trợ phòng, chống Covid-19 theo hướng tiếp cận khác. Ra mắt từ đầu tháng 6, Bản đồ Covid-19 liên tục được nghiên cứu nâng cấp hoàn thiện. Ngoài các tính năng ban đầu như cho phép tra cứu các khu vực đang thực hiện cách ly, các địa điểm dịch tễ, khu vực phong tỏa, bệnh viện, trung tâm y tế…, phiên bản 2.0 gần cuối tháng đã bổ sung lớp bản đồ đô thị 3D, mang lại hình ảnh trực quan, sinh động, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, phục vụ hữu hiệu các mục tiêu phòng, chống dịch. Nhờ những tiện ích đa dạng, ngay khi mới được đưa vào sử dụng, Bản đồ Covid-19 đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực từ người dân.

 

Có thể nói, việc tăng cường ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, công nghệ cao vào phòng chống dịch đã được TP.HCM triển khai nhanh chóng và bước đầu đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Hy vọng những quyết tâm của Thành phố, với sự hỗ trợ, đóng góp của các nhà khoa học, qua các giải pháp công nghệ, sẽ giúp Thành phố nhanh chóng kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, đưa các hoạt động kinh tế - xã hội sớm hồi phục theo hướng “bình thường mới”.

 

BBT

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập