Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 08/2021:

1. Thần tốc, an toàn trong tiêm vaccine phòng Covid-19 cùng công nghệ

Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới nguy hiểm, lây lan nhanh. Tại Việt Nam, số ca nhiễm đang liên tục tăng. Trong bối cảnh này, bên cạnh việc khuyến cáo thực hiện nghiêm 5K, chiến lược tiêm chủng vaccine cho toàn dân một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả đang được Chính quyền đẩy mạnh, với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ.

2. Infographic - Tình hình Covid-19 tại Việt Nam, tháng 7/2021

3. Chuyển đổi số tại Thành phố Thủ Đức ứng biến đại dịch Covid-19

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển thành khu đô thị thông minh, trung tâm đổi mới sáng tạo của TP.HCM, Thành phố Thủ Đức đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, với việc triển khai nhiều ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

4. Blockchain – Từ tiền điện tử đến công cụ hỗ trợ phòng chống Covid-19
Phần 1: Blockchain – không chỉ là ứng dụng tiền điện tử

Nói đến blockchain, đa phần người ta nghĩ ngay đến các loại tiền điện tử, mà trong đó, ít người không biết đến giai thoại lên quan đến 2 ổ bánh pizza của PapaJohn, được giao dịch với mức giá 10.000 Bitcoin vào ngày 22/5/2010 (hơn 440 triệu USD, giá ngày 8/8/2021). 11 năm đã trôi qua kể từ thương vụ trên, ngày nay, công nghệ blockchain đã có rất nhiều ứng dụng trong đời sống thực tiễn, ngoài các ứng dụng như phương tiện thanh toán điện tử ở nhiều nước trên thế giới.

5. Đưa hàng Việt vào thị trường Mỹ

Nổi tiếng là thị trường có yêu cầu cao, hàng hóa ở Mỹ, dù là sản xuất trong nước hay được gia công ở nước thứ ba, đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng. Người Mỹ chỉ sử dụng hàng hóa nếu biết rõ xuất xứ, nhãn hiệu và an toàn khi sử dụng. Muốn đưa hàng vào Mỹ, ngoài việc đảm bảo chất lượng hàng hóa, cần xây dựng thương hiệu và có chiến lược tiếp cận phù hợp.

Nhận định

Cuối tháng 7, Việt Nam đã ghi nhận hơn 150.000 bệnh nhân mắc Covid-19. Đây cũng là tháng mà TP.HCM đã vượt xa Bắc Giang, dẫn đầu bảng thống kê tình hình nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, với gần 90.000 ca (chiếm đến 2/3 tổng số bệnh nhân cả nước). Nếu chỉ tính riêng trong tháng 7, đã có hơn 82.000 bệnh nhân mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Thành phố. Một con số mà chỉ mới vài tháng trước đây thôi, ít ai có thể tưởng tượng được.

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 08/2021

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập