Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 09/2021:

1. Dạy và học thích ứng với bối cảnh mới

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo ra những thách thức lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động dạy và học. Để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh kéo dài, thực hiện tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng học”, ngành giáo dục TP.HCM đã có nhiều nỗ lực chuyển mình, với việc dạy - học trực tuyến.

2. Infographic - Tình hình Covid-19 tại Việt Nam, tháng 8/2021

3. Blockchain – Từ tiền điện tử đến công cụ hỗ trợ phòng chống Covid-19
Phần 2: Blockchain hỗ trợ phòng chống Covid-19

Nổi bật về khả năng xác thực và bảo mật thông tin, blockchain là một trong những công nghệ được ứng dụng ngày càng nhiều trong thực tế cuộc sống. Khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, bên cạnh việc phát triển vaccine, các công nghệ truy vết lây nhiễm được nhiều quốc gia quan tâm. Với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain, nhiều bài toán khó liên quan đến truy vết, quản lý dịch bệnh đã được xử lý.

4. Doanh nghiệp TP.HCM linh hoạt ứng phó với Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài trên cả nước đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo các chuyên gia kinh tế, tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 sẽ không thể giải quyết trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp phải nhanh chóng tìm cách ứng phó, thích nghi để vượt qua.

5. Xuất khẩu thực phẩm: lưu ý kiểm soát dư lượng ethylene oxide

Gần đây, một số nước Châu Âu đã ra thông báo thu hồi các sản phẩm thực phẩm tồn dư ethylene oxide (EO) quá ngưỡng cho phép, trong đó có sản phẩm của Việt Nam. Để tránh các thiệt hại, rắc rối phát sinh, sản phẩm cần đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu, trước khi xuất hàng.

Nhận định

Theo Infographic về tình hình Covid-19 tại Việt Nam - tháng 8, biểu đồ lây nhiễm vẫn đang dốc lên, số ca nhiễm tăng liên tục và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Trong tổng số gần 500.000 ca nhiễm tại Việt Nam, bên cạnh một TP.HCM đang dẫn đầu (với số ca nhiễm chiếm gần 48% cả nước), Bình Dương, một tỉnh láng giềng của TP.HCM cũng đã cán mốc 100.000 ca nhiễm. Số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam, mà phần lớn là tại TP.HCM, theo số liệu chính thức, đã hơn 10.000 người. Tuy nhiên, bên cạnh nỗi đau, cũng đã xuất hiện một tín hiệu đáng mừng: tổng số bệnh nhân được điều trị và chiến thắng Covid-19 tại Việt Nam đã cao hơn số đang được điều trị.

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 09/2021

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập