Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 03/2021:

1. Xu thế thời đại: thanh toán không dùng tiền mặt

Thanh toán trong các hoạt động kinh tế của Việt Nam đang có sự chuyển dịch theo hướng sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Đây cũng là xu thế tất yếu chung của toàn thế giới. TTKDTM giúp giảm thiểu lượng tiền mặt lưu thông, quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

2. Mobile Money - Đa dạng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 316/QĐ-TTg về việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Quyết định (có hiệu lực từ ngày 9/3/2021) sẽ áp dụng trong 2 năm, kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ.

3. Infographic - Tình hình Covid-19 tại Việt Nam, tháng 2/2021

4. Cấp nước thông minh: xu thế của ngành nước TP. Hồ Chí Minh

Cấp nước thông minh là một trong những định hướng chiến lược của ngành cấp nước TP.HCM. Yêu cầu cốt lõi của cấp nước thông minh là từ các khâu quản lý, sản xuất, vận hành, đến phân phối nước đều phải ứng dụng KH&CN tiên tiến, có chế độ tự động hóa cao, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường…

5. Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 kéo theo giãn cách xã hội đã thúc đẩy các hình thức học qua mạng, làm việc từ xa, khám bệnh qua mạng, bán hàng và thanh toán qua mạng, giao hàng tận nhà, ngân hàng điện tử,… phát triển nhanh chóng, tác động đến từng doanh nghiệp. Nếu không bắt kịp các phương thức mới, doanh nghiệp sẽ mất vị thế cạnh tranh, khó đuổi kịp đối thủ trong ngành.

6. Bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong EVFTA

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào kinh tế toàn cầu và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), mà gần đây là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), chỉ dẫn địa lý sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong giao thương buôn bán.

Nhận định

Xác định các nhiệm vụ phát triển kinh tế số cho doanh nghiệp là phổ biến kiến thức về chuyển đổi sang kinh tế số; hỗ trợ phát triển thương mại điện tử; thúc đẩy chuyển đổi số tại doanh nghiệp, Thành phố đang có nhiều bước đi cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành quá trình chuyển đổi số, ví dụ như phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở, đẩy nhanh tiến trình thành lập Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo, kiến tạo các cơ chế cho doanh nghiệp sử dụng Quỹ phát triển KH&CN phục vụ chuyển đổi số,…

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 03/2021

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập