Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 06/2021:

1. Sáng tạo, khởi nghiệp với sinh viên, học sinh TP.HCM

Học sinh, sinh viên là nguồn nhân lực trẻ, đầy nhiệt huyết và sáng tạo, nhiều khát vọng xây dựng và phát triển đất nước. Để giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm hữu ích trong học tập và làm việc, nhiều hoạt động nhằm đưa sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp vào giáo dục đã được triển khai.

2. Infographic - Tình hình Covid-19 tại Việt Nam, tháng 5/2021

3. Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc chiến chống Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan. Hệ quả là ngày càng nhiều người truy cập internet để tiếp cận nhanh các thông tin về dịch bệnh. Do vậy, nhiều quốc gia đang nhanh chóng triển khai công nghệ số để cập nhật kịp thời thông tin, phát các cảnh báo cho dân chúng và kịp thời truy vết, nếu có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

4. "Giám sát cộng đồng thông minh": giải pháp hỗ trợ giám sát đám đông và cách ly tại nhà

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại (làn sóng thứ 4) tại Việt Nam, TP.HCM một lần nữa là đơn vị đi đầu trong đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và vạn vật kết nối (IoT) để xây dựng hệ thống đo nhiệt độ không tiếp xúc và sàng lọc với cơ chế cảnh báo sớm.

5. “Made in Vietnam”, nhưng là sản phẩm ngoại nhập – Gian lận cần sớm loại bỏ

Các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương (FTA) đang dành cho Việt Nam khá nhiều ưu đãi về thuế quan. Lợi dụng cơ hội này, một số sản phẩm của nước ngoài đã tăng cường “núp bóng” hàng nội, giả xuất xứ, để thu lợi, chèn ép các doanh nghiệp chân chính trong nước. Đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Nhận định

Tháng 5/2021 sẽ được nhiều người dân Thành phố ghi nhớ, khi sau nhiều ngày sống trong an toàn nhờ những giải pháp rất hiệu quả trong phòng chống Covid-19 của Chính quyền, đã xuất hiện những ca nhiễm của làn sóng Covid-19 thứ 4. Khởi phát là Chuỗi lây nhiễm thứ nhất, biến chủng B.1.167.2 (biến chủng Delta - Ấn Độ), đã lần lượt hình thành 4 chuỗi lây nhiễm tại Thành phố. Trong đó, bùng phát mạnh nhất là Chuỗi lây nhiễm thứ ba, liên quan đến hoạt động của Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng tại Quận Gò Vấp. Hậu quả, toàn thể người dân TP.HCM lại phải đối mặt với giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Quận Gò Vấp cùng Phường Thạnh Lộc (Quận 12) phải giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ....

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 06/2021

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập