Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 05/2024:

1. Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM

Việt Nam là quốc gia có tốc độ tiếp thu thành quả khoa học và công nghệ khá nhanh trên thế giới, đặc biệt là các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Đây là một lĩnh vực thu hút nhiều quan tâm của các ngành, các cấp và Thành phố đã trở thành một trong những địa phương phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong cả nước.

2. Tận dụng trấu tạo khí đốt

Với sản lượng bình quân hơn 7 triệu tấn/năm, Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ ba trên thế giới về xuất khẩu gạo. Do vậy, việc nghiên cứu khai thác, sử dụng trấu - nguồn phụ phẩm từ quá trình sản xuất lúa gạo - không chỉ là giải pháp thông minh, mà còn là cơ hội để tạo ra nguồn năng lượng khí đốt bền vững.

3. Nghiên cứu chế tạo vật liệu cho siêu tụ điện - Phần 1: Siêu tụ điện và tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng

Sự phát triển không ngừng của xã hội cùng với việc tiêu thụ năng lượng nhanh và nhiều đã dẫn đến nguy cơ cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch. Mặc dù các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo đã liên tục được thúc đẩy trong những năm qua, nhưng vẫn tồn tại nhiều trở ngại. Do đó, với khả năng lưu trữ, truyền tải điện năng hiệu quả và có thể kết hợp việc quản lý và lưu trữ các nguồn năng lượng tái tạo, siêu tụ điện đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học để trở thành một giải pháp tiềm năng trong ngành công nghệ năng lượng.

4. Hành thiện trong thời kỳ công nghệ số

Tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, hỗ trợ nhau khi khó khăn, thiên tai, dịch bệnh,... là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trước đây, khi muốn làm từ thiện, người ta thường quen với việc ủng hộ vật chất cụ thể như quyên góp tiền, tặng quà,… thì nay, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, việc tham gia các hoạt động thể thao, giải trí, mua sắm thường nhật,… cũng có thể trở thành việc làm thiện nguyện.

TRAO ĐỔI

Xây dựng ĐTTM bền vững đã và đang là xu hướng phổ biến trên thế giới. Việc phát triển ĐTTM bền vững cần có sự tham gia đầy đủ các thành phần như chính phủ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng; các hoạt động kết nối của ĐTTM là linh hoạt, đa chiều, đa cấp, đòi hỏi cơ chế liên kết phối hợp, từ quản trị, đầu tư đến vận hành và thụ hưởng. Trong đó, vai trò của AI là rất quan trọng trong phân tích và xử lý dữ liệu, tạo ra các hệ thống quản lý ĐTTM; cung cấp dịch vụ công cộng tốt hơn cho cư dân đô thị (từ tư vấn sức khỏe, giáo dục đến cung cấp thông tin và giải pháp thông minh, cá nhân hóa,…).

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 05/2024

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập