Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 12/2023:

1. Bảo đảm nông sản an toàn, tươi sạch: Vẫn còn nhiều việc phải làm

Để tạo ra được nông sản an toàn, tươi sạch, khâu tổ chức sản xuất phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nông sản vẫn ổn định từ khi thu hoạch cho đến tay người tiêu dùng, phải phối hợp nhiều giải pháp căn cơ: vừa tăng cường công tác quản lý; vận dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến vào sơ chế, bảo quản; vừa phải tăng cường các hoạt động nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong cộng đồng,...

2. Ứng dụng công nghệ mới vào quản lý và sử dụng tài nguyên nước

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên có vai trò rất quan trọng đối với con người và môi trường. Ngoài việc là nguồn cung cấp nước uống và duy trì sinh hoạt cá nhân hàng ngày cho con người, nước còn được sử dụng nhiều trong các quy trình sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn về quản lý bền vững và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên nước, việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, vận hành hệ thống cấp nước là nhu cầu ngày càng cấp thiết.

3. Không gian sáng tạo – nơi vun đắp, ươm mầm cho đổi mới sáng tạo

Trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế thế giới, ngành công nghiệp sáng tạo đã và đang phát triển nhanh chóng trong sự giao thoa giữa văn hóa, kinh doanh và công nghệ. Không gian sáng tạo trở thành nơi tạo động lực sáng tạo cho các nghệ sĩ, doanh nhân và nhà nghiên cứu qua việc trao đổi, hợp tác phát triển sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo.

4. Xây dựng Living Labs phục vụ phát triển đô thị

Là một công cụ về chính sách đô thị phổ biến ở Châu Âu nhằm nghiên cứu và phát triển các ý tưởng xây dựng đô thị thông minh và giải quyết các vấn đề của quá trình đô thị hóa, Living Labs (Phòng thí nghiệm Sống) đã được nhiều thành phố trên thế giới triển khai xây dựng do nó được xem là một phương pháp thực tế cải thiện tính bền vững. Tại TP.HCM, mô hình Living Lab Trường Thọ đang được Viện Đổi mới sáng tạo đề xuất nghiên cứu triển khai xây dựng để thúc đẩy phát triển khu đô thị sáng tạo - tương tác cao phía Đông Thành phố.

TRAO ĐỔI

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng, để có nền kinh tế sáng tạo, cần phát triển 3 nền tảng: con người sáng tạo (hay lực lượng lao động sáng tạo); không gian sáng tạo (hay cơ sở hạ tầng cho sáng tạo) và các tổ chức hay doanh nghiệp sáng tạo (số lượng và quy mô). Ngoài ra, còn có một yếu tố mang tính quyết định nữa đó là “Chính quyền sáng tạo” - chính quyền với quan điểm cởi mở, tạo điều kiện, có những chính sách và hành động hỗ trợ sự phát triển vững mạnh của cả 3 nền tảng nói trên và giúp liên kết chúng với nhau...

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 12/2023

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập