Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 11/2023:

1. Đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao: Bước khởi đầu chuỗi cung ứng nông sản sạch

Sử dụng thực phẩm an toàn, tươi sạch là nhu cầu thiết yếu của con người. Đảm bảo an toàn thực phẩm là câu chuyện dài của cả một hệ thống phức tạp, liên ngành: từ trồng trọt, chăn nuôi, khai thác đến bảo quản, chế biến và lưu thông đến tay người tiêu dùng. Tham gia ngay từ những công đoạn ban đầu, đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao sẽ mở ra triển vọng cung ứng nguồn nông sản sạch với hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

2. Tăng trưởng xanh thúc đẩy phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh là việc thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, thông qua việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

3. Nghiên cứu sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng từ thiên nhiên

Dược phẩm và thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên đang dần trở thành những sản phẩm thiết yếu đối với con người hiện đại. Để thúc đẩy sự phát triển đa dạng của ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng từ thiên nhiên, công nghệ sinh học có vai trò ngày càng quan trọng trong tiến trình này.

4. Chế tạo vật liệu polymer tự lành

Trong những năm đầu của thế kỷ 21, lĩnh vực công nghệ vật liệu đã có bước tiến mới với các công trình nghiên cứu sâu hơn về vật liệu polymer tự lành. Nhờ khả năng ứng dụng phong phú trong nhiều lĩnh vực và mang lại hiệu quả kinh tế, việc nghiên cứu và phát triển loại vật liệu tiên tiến này ngày càng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng khoa học trên thế giới. Tại Việt Nam, những nghiên cứu bước đầu làm tiền đề cho sự phát triển ngành khoa học vật liệu cũng được các nhà khoa học thực hiện nhằm từng bước tiến tới làm chủ công nghệ.

TRAO ĐỔI

Tăng trưởng xanh giúp đảm bảo sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với việc bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Tại Việt Nam, kể từ năm 2012, Tăng trưởng xanh đã chính thức được xác định: “…là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, các cấp chính quyền, các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội”....

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 11/2023

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập