Vui lòng điền đầy đủ các thông tin sau

Thông tin chuyên đề Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là ấn phẩm được xuất bản hàng tháng của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, bao gồm các bài viết tổng hợp, phân tích nhằm phản ánh các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố diễn ra trong kỳ.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG KỲ 04/2024:

1. Công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh - tiềm năng và thách thức

Công nghệ tế bào gốc mang lại những phương pháp điều trị mới, giúp khôi phục, tái tạo hoặc thay thế các mô bị tổn thương, cũng như giúp khám phá ra các loại thuốc thích hợp để điều trị các loại bệnh di truyền. Với những thành tựu đạt được trong thời gian qua, công nghệ tế bào gốc tiếp tục là chủ đề thu hút các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng mới, đặc biệt là xác định các bằng chứng khoa học khi điều trị bệnh ung thư.

2. Kiến tạo Sàn giao dịch công nghệ trọng điểm

Thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) là nơi diễn ra các giao dịch về sản phẩm và dịch vụ liên quan đến kết quả hoạt động KH&CN (bản quyền, bí quyết,…), tạo môi trường thúc đẩy hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực KH&CN quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Để thúc đẩy thị trường KH&CN phát triển, một trong những giải pháp là phát triển các tổ chức trung gian. Trong đó, Sàn giao dịch công nghệ là mô hình có vai trò rất quan trọng.

3. Hỗ trợ điều trị vô sinh ở nữ: đông lạnh mô buồng trứng

Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng ở cả nam và nữ đang trở thành một vấn đề rất được xã hội quan tâm ngày nay. Nhiều phương pháp điều trị vô sinh, hỗ trợ sinh sản đã được các nhà khoa học nghiên cứu cách thức giải quyết, trong đó có việc sử dụng mô buồng trứng. Không chỉ ở nước ngoài, quy trình bảo quản mô buồng trứng bằng phương pháp đông lạnh đã được nghiên cứu tại Việt Nam và sẽ được đưa vào ứng dụng lâm sàng trong thời gian tới.

4. Ứng dụng vật liệu xanh trong công trình xanh

Đa dạng mẫu mã, độ bền cao, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường, vật liệu xanh đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của xu hướng phát triển bền vững ngành xây dựng.

TRAO ĐỔI

Đánh giá chung về các SGDCN trong thời gian qua, hầu hết được vận hành như một trong những hoạt động của một đơn vị sự nghiệp KH&CN thuộc Sở Khoa học và Công nghệ địa phương (đa số là các trung tâm thông tin KH&CN có kinh nghiệm hoạt động tổ chức Techmart), được đảm bảo kinh phí để duy trì hoạt động thường xuyên theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP, Nghị định 54/2016/NĐ-CP và hiện nay là Nghị định 60/2021/NĐ-CP. Một số SGDCN có tiềm năng trở thành đơn vị tự chủ, tự trang trải kinh phí hoạt động....

Xem toàn văn Thông tin chuyên đề KH,CN và ĐMST số 04/2024

   

Back to top

Chưa có tài khoản Đăng ký ngay!

Đăng nhập